One comment

 • phimonline

  Người đầu tiên thủ vai Hoàng Phi Hồng là Quan Đức Hưng – một diễn viên nhạc kịch Quảng Đông và là bậc thầy trong môn phái võ Bạch Hạc. Ngoài ra ông còn thành công trong nhiều phái võ khác, trong đó có cả Hồng gia phái. Ông đóng vai Hoàng Phi Hồng trong nhiều hồi của loạt phim hiệu quả này. Nhân cách của ông biểu thị đức hạnh của đạo lý Khổng giáo dưới tất cả mọi hình thái; đó là một đứa con tôn trọng quê hương quốc gia, tôn ti trật tự xã hội và gia đình. Những phim võ hiệp đó ca tụng đức khiêm cung, lòng trung thành, ý thức tôn sư trọng đạo và chỉ chiến đấu trong những trường hợp thực sự cần thiết. Quan Đức Hưng đã tạo ấn tượng tốt đẹp cho người xem về người anh hùng này. Một chi tiết ấn tượng của phim là trong một lần nhìn cặp gà chọi đấu nhau, Hoàng Phi Hồng nghĩ ra ngay đến cách giả gà để đối phó với thế trận con rết, sự sáng tạo này được công chúng hoan nghênh nhiệt liệt.

  Gần nửa thế kỷ sau, khi mà Quan Đức Hưng đã 92 tuổi, trở thành bậc đàn chú trong lĩnh vực điện ảnh võ thuật thì cơn sốt Hoàng Phi Hồng lại rộn lên lần nữa. Không biết bao nhiêu bộ phim Hoàng Phi Hồng xuất hiện và không biết bao nhiêu tài tử đóng, vậy mà hình ảnh thần tượng này vẫn không phai nhòa mà còn trải rộng ra cả thế giới.

  Khán giả gặp lại Hoàng Phi Hồng (khác hẳn với nửa thế kỷ trước) qua Lý Liên Kiệt, vượt xa phim của Quan Đức Hưng ở màu sắc, âm thanh và kỹ xảo. Lý Liên Kiệt kế vị Quan Đức Hưng, trở thành người đi đầu và đóng nhiều phim điện ảnh về Hoàng Phi Hồng nhất, với những chi tiết hài nhẹ nhõm, những pha đấu võ đẹp mắt, những nhân vật hư cấu có võ công cao cường như Quỷ Cước Thất (có người nói Quỷ Cước Thất là nhân vật có thật, tên Lương Khoán với chiêu đá bay bằng chân điển hình), Nha Sát Tô và cả người tình hư cấu dì Mười Ba; bộ phim đã thật sự lôi cuốn người xem, tạo được cơn sốt nóng, đưa Hoàng Phi Hồng trở thành nhân vật truyền kỳ trên màn ảnh lớn khắp Á châu và thế giới – những nơi có cộng đồng người Hoa sinh sống.

  Sau thành công của loạt phim Hoàng Phi Hồng do Lý Liên Kiệt đóng, một võ sư quán quân võ thuật Trung Quốc là Triệu Văn Trác được mời vào thay thế. Đây cũng là một vai diễn thành công do Triệu Văn Trác đã biết cách biến hoá những đường Hồng gia quyền trở nên đẹp mắt hơn, diễn xuất với một phong cách khác hơn so với Lý Liên Kiệt, nhưng nhân vật Hoàng Phi Hồng do Triệu Văn Trác đóng vẫn không được số đông khán giả chấp nhận và yêu thích.

  Ngoài các phim truyền hình về Hoàng Phi Hồng, một số phim đã khắc họa Hoàng Phi Hồng qua những hình tượng khác, như trong Sư phụ túy quyền (Drunken master), Thiết hầu (Iron monkey)… Những phim này không ngừng tô điểm cho những kỳ tích có thật hoặc giả định về ông, để lại một nhân vật “hoàn hảo” trong lòng khán giả hâm mộ võ thuật…

  Bộ Phim Hoàng Phi Hồng (Once Upon a Time in China ) trọn bộ có 6 tập:
  Tập 1: Once Upon a Time in China (黃飛鴻) (1991)
  Tập 2: Once Upon a Time in China II (黃飛鴻之二男兒當自強) (1992)
  Tập 3: Once Upon a Time in China III (黃飛鴻之三獅王爭霸) (1993)
  Tập 4: Once Upon a Time in China IV (黃飛鴻之四王者之風) (1993)
  Tập 5: Once Upon a Time in China V (黃飛鴻之五龍城殲霸) (1995) Tập 6: Once Upon a Time in China and America (黃飛鴻之西域雄獅) (1997), hay còn gọi với tên khác là Once Upon a Time in China VI.

  -Tập 1, tập2 , tập 3 và tập 6 do Lý Liên Kiệt đóng. Tập 4 và tập 5 do Triệu Văn Trác đóng. Mặc dù Triệu văn Trác vào Hoàng Phi Hồng với một phóng cách khác hơn so với Lý Liên Kiệt nhưng khán giả vẫn thích hơn cách diễn suất của Lý Liên Kiệt. Ngoài 6 tập trên còn có một tập khác là ” Last Hero in China (黃飛鴻之鐵雞鬥蜈) (1993)” do Lý Liên Kiệt đóng vai Hoàng Phi Hồng.